Yếu tố chính gây nên bệnh đau vai gáy, đau lưng

Bệnh đau mõi vai gáy, đau lưng là một căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi đặc biệt là người cao tuổi và những người làm việc ở văn phòng. Những người thường xuyên đứng quá lâu hoặc ngồi quá lâu ít vận động sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao. Khi bắt đầu có dấu hiệu đau mỏi khu vực gần vai gái, đau có thể lan xuống bả vai và làm tê mỏi cánh tay, ngón tay… và những cơn đau có thể kéo dài trong nhiều ngày thì có khả năng bạn đang bị những triệu chứng của bệnh đau vai gáy làm phiền. Vậy nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh này tới từ đâu để chúng ta còn đưa ra các biện pháp phong tránh bệnh hợp lý nhé!

ĐAU MỎI VAI GÁY

Yếu tố chính gây nên đau gáy đau lưng

Đau vai gáy có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như: thoái hoá, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ với nhiều lý do khác nhau; do vẹo cổ bởi gối đầu cao, nằm sai tư thế hoặc vẹo cổ bẩm sinh; do dị tật; do viêm, chấn thương hoặc do các tác nhân cơ học như ngồi lâu, cúi lâu.Tại khớp vai hoặc nguyên nhân từ khớp như cơ, bao gân, dây chằng, thần kinh … Ngoài ra, đau vai gáy còn có thể do thiểu năng vành, do u đỉnh phổi và có khi là do thoái hóa đốt sống cổ dẫn tới các dây thần kinh ở vùng cổ bị chèn ép gây đau. Ngoài ra người ta cũng nghiên cứu thấy một số yếu tố như thiếu máu cục bộ vùng vai gáy, lưng do ngồi lâu trước quạt hoặc điều hòa hòa nhiệt độ cũng gây nên hiện tượng đau vai gáy, đau lưng.

Bệnh về Vai Gáy
Bệnh về Vai Gáy

Bệnh hay gặp ở tuổi trung niên và người cao tuổi, tuổi trẻ ít gặp hơn. Bệnh nhân thường cảm thấy đau âm ỉ, thậm chí khó nhấc được tay lên.
Bệnh đau vai gáy xuất hiện một cách thất thường, nhiều trường hợp bỗng dưng sau một đêm ngủ dậy thấy đau nhức khắp mình, đặc biệt là đau vùng vai, gáy, nhiều khi đau lan xuống bả vai, làm tê mỏi các cánh tay, cẳng tay và ngón tay rất khó chịu.

Bệnh cứ nghĩ là đơn giản, tuy nhiên khi mắc phải bệnh mới thấy rõ tác động của bệnh lên cơ thể của bạn. Nếu như bạn không phòng tránh sớm từ bây giờ thì có khả năng mắc bệnh rất cao.

Triệu chứng của bệnh đau vai gáy, đau lưng.

Người mắc bệnh này thì triệu chứng thường thấy nhất đó là các cơn đau, các cơn đau lúc đầu chỉ âm ỉ nhưng càng về sau các cơn đau sẽ càng đau mạnh hơn. Đặc biệt khi vận động hoặc cử động bình thường thì cơn đau lại càng mạnh hơn. Chính vì thế nên khi thấy các triệu chứng như đau ở vùng lưng hoặc vai gáy bạn nên tới gặp bác sĩ để được chuẩn đoán bệnh sớm và có cách điều trị sơm tránh tình trạng bệnh diễn biến ngày càng nặng.