Những phẩm chất cần có ở thầy thuốc khi tiếp cận tình dục học

Về thái độ:

Để có thể hiểu biết hơn những vấn đề của tình dục người, thầy thuốc cần có cách nhìn nhận lành mạnh, khoa học về tình dục, hôn nhân và tránh thai. Hiểu biết về tình dục bản thân và có cách tiếp cận hợp lý với những vấn đề của chính mình sẽ giúp thầy thuốc giải quyết tốt hơn những vấn đề của người khác. Thầy thuốc cũng cần biết chấp nhận tính đa dạng của hành vi tình dục để có thể làm cho khách hàng yên tâm khi họ hoang mang về hành vi tình dục không bình thường của họ hay của bạn tình.

Người bác sĩ tình dục phải có thái độ chuẩn mực với bệnh nhân
Người bác sĩ tình dục phải có thái độ chuẩn mực với bệnh nhân

Công nhận tình dục là một phần lành mạnh của sức khỏe là sự thay đổi về nhận thức có ý nghĩa quan trọng và thái độ của thầy thuốc đối với tình dục có ảnh hưởng rất lớn đối với tâm lý khách hàng. Thông cảm và có thái độ khách quan với những than phiền về tình dục, có thể giải thích và đưa ra những lời khuyên cho những vấn đề tình dục của khách hàng.

>> Xem thêm: 

Một thái độ chê trách, rao giảng đạo đức, phát biểu bừa, sử dụng liệu pháp không thích hợp đối với những vấn đề tình dục có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến cảm nhận về giá trị của khách hàng trong đời sống tình dục. Những thái độ không đúng mức về tình dục còn có thể biểu lộ rõ rệt hơn khi khách hàng là người có khuyết tật, người trì độn tâm trí, người có tuổi…

Về kiến thức:

  • Thầy thuốc cần có kiến thức khoa học và chính xác về những vấn đề sinh sản và tình dục là yêu cầu hàng đầu.
  • Biết phát hiện những trục trặc tình dục thường gặp, cách chữa trị và cả những vấn đề vượt khả năng để gửi cho chuyên viên tuyến trên.
Người bác sĩ phải có kiến thức đầy đủ về bệnh tình dục
Người bác sĩ phải có kiến thức đầy đủ về bệnh tình dục
  • Có hiểu biết cơ bản về các khía cạnh sinh học và tâm lý của sự phát triển tính dục, tính đa dạng của hành vi và xu hướng tình dục.
  • Có khả năng đào tạo nhân viên y tế về lĩnh vực này
  • Thầy thuốc cũng cần hiểu rõ đặc điểm tâm lý và truyền thống văn hóa của từng địa phương về tình dục để ứng xử một cách phù hợp trong điều trị và giáo dục

Về kỹ năng:

Rất quan trọng để tạo được sự tin cậy của khách hàng khi tìm đến với thầy thuốc để chia sẻ những vấn đề thầm kín, đó là kỹ năng giao tiếp và lắng nghe. Thầy thuốc cần biết dùng những từ ngữ liên quan đến tình dục một cách tự nhiên, thoải mái cũng như biết phát triển mối quan hệ để khách hàng có thể trút bỏ hoàn toàn những mặc cảm, những hổ thẹn sai lầm, những ẩn ức tâm lý là những nguyên nhân thường thấy trong các trục trặc tình dục của cả hai giới. Kỹ năng giao tiếp thích hợp trong tình dục học cũng không khác gì mấy với kỹ năng giao tiếp cần có ở mọi thầy thuốc nhưng trước những vấn đề tình dục cần có sự tế nhị và thành thạo hơn nhiều.