Những thay đổi về cuộc sống tình dục ở tuổi già

Ở vào khoảng độ tuổi từ 50 trở đi, ở cả phụ nữ và đàn ông đều bắt đầu có dự thay đổi về tâm lý ham muốn tình dục và phản ứng của cơ thể trong tình dục, nhiều người bắt đầu đối diện với những mặc cảm hoặc không còn có cảm hứng với tình dục. Cũng giống như tất cả những thay đổi thể chất khác ảnh hưởng bởi tiến trình lão hóa, những sự thay đổi về cuộc sống  tình dục là dấu hiệu báo động rằng những người lớn tuổi sẽ bị mất dần khả năng ham muốn đó.

Giảm ham muốn tình dục ở người cao tuổi
Giảm ham muốn tình dục ở người cao tuổi

Thay đổi trong sinh hoạt tình dục do tuổi tác ở nam và nữ 5 một số đặc điểm sau:

Ở nam giới

Khi tuổi cao, ở nhiều người có hiện tượng giảm nội tiết tố nam là testosteron, tương tự như giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ. Nhưng cũng có những trường hợp hoạt động tình dục còn tốt hơn.

Những thay đổi thường gặp là: Dương vật ít cứng hơn lúc trẻ, kích thích ở dương vật phải nhiều hơn mới tạo được sự xuất tinh. Khi xuất tinh, tinh dịch chứa ít tinh trùng nên khả năng thụ thai kém. Khoảng thời gian giữa 2 lần giao hợp cũng lâu hơn ở người trẻ. Ở tuổi đôi mươi, chỉ sau mười phút, người đàn ông đã có thể giao hợp trở lại; nhưng ở tuổi 70 thì phải sau 2 ngày!

>> Xem thêm:

Ở phụ nữ

Vào tuổi mãn kinh, sự mất nội tiết tố estrogen là nguyên nhân chủ yếu làm giảm ham muốn tình dục. Do các tuyến nội tiết ở cơ quan sinh dục giảm hoặc không còn hoạt động, niêm mạc ở âm đạo trở nên khô và mỏng hơn. Việc giảm độ trơn láng ở âm đạo khi giao hợp khiến người phụ nữ không thoải mái, đôi khi có cảm giác khó chịu, đau, rát… nên không đạt được khoái cảm khi giao hợp. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến lãnh cảm, sợ giao hợp.

Vào tuổi mãn kinh phụ nữ thường có xu hướng giảm ham muốn tình dục
Vào tuổi mãn kinh phụ nữ thường có xu hướng giảm ham muốn tình dục

Để khắc phục, người ta dùng nội tiết tố nữ thay thế dưới dạng kem (thoa âm đạo trước khi giao hợp nhằm tạo sự trơn láng thoải mái), dạng uống hay dạng đặt âm đạo. Hai loại sau có thể gây nhiều tác dụng phụ, nếu dùng thường xuyên thì phải có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Tỷ lệ bất lực ở nam sau tuổi 60 là 20%. Có nhiều nguyên nhân khiến đàn ông bất lực  như rượu, stress, thuốc điều trị các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, ngoài ra các bệnh về tim mạch như là bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim, cao huyết áp cũng là nguyên nhân chính gây bất lực ở nam… Khác với phụ nữ, nam giới có thể kéo dài khả năng tình dục cho đến cuối đời. Nhưng đôi khi họ cũng gặp hiện tượng mãn kinh như ở nữ do giảm testosteron. Những biểu hiện có thể gặp của rối loạn này là tình trạng bất lực ở nam.